tiem hot

Nga - Mỹ "đấu khẩu" về vụ nổ đường ống Nord Stream

Thời Gian:1Tháng Trước   Đọc Bài :1

Đại sứ quán Nga tại Mỹ hôm 16-2 tuyên bố Moscow xem việc phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 hồi tháng 9 năm ngoái là hành động khủng bố quốc tế và sẽ không để sự việc này bị che giấu.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ đề cập đến bài viết trên blog của nhà báo Mỹ Seymour Hersh tuần trước, trong đó dẫn nguồn giấu tên cho rằng thợ lặn hải quân Mỹ đã cài thuốc nổ phá hủy đường ống Nord Stream theo lệnh của Tổng thống Joe Biden. Trong động thái phản ứng, Nhà Trắng cho rằng cáo buộc của nhà báo Hersh hoàn toàn hư cấu và sai sự thật.

Theo đài RT, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 15-2 cho rằng các vụ nổ trên đường ống Nord Stream không xảy ra ở lãnh thổ Mỹ nên Washington cho rằng các quốc gia có lãnh thổ liên quan điều tra vụ nổ là phù hợp nhất.

Ông Price cũng từ chối bình luận về thông tin Nga triệu tập một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào tuần tới, với ý định tìm kiếm một cuộc điều tra quốc tế về vụ nổ hồi tháng 9-2022 đã làm hư hại các đường ống Nord Stream ở biển Baltic.

Trong khi đó, khi được hỏi về khả năng LHQ sẽ điều tra vụ việc, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho hay tổ chức này cần phải được ủy nhiệm để làm điều đó.

Một phần đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 trên đất liền ở khu vực Lubmin - Đức Ảnh: REUTERS

Đan Mạch, nơi có vùng biển xảy ra vụ nổ cũng là thành viên NATO, cùng với Thụy Điển đã từ chối phản hồi các yêu cầu điều tra của Nga. Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cũng kêu gọi Mỹ đưa ra lời giải thích có trách nhiệm với thế giới.

Vụ việc đã trở thành "tâm điểm" trong cuộc đối đầu về năng lượng giữa phương Tây và Moscow kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine từ tháng 2 năm ngoái. Các nhà điều tra đã tìm thấy dấu vết của chất nổ tại hiện trường và nghi ngờ có hành động cố ý làm nổ các đường ống. Nga phủ nhận việc phá hoại các đường ống dẫn khí đốt và nhiều lần cho rằng phương Tây đứng sau các vụ nổ nhưng không đưa ra được bằng chứng.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 15-2 thông báo NATO sẽ thiết lập đầu mối liên lạc tại trụ sở Brussels để cải thiện sự phối hợp với ngành công nghiệp năng lượng về các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng quan trọng dưới biển. 

trang trước:Từ vụ nữ sinh lớp 7 sinh con ở Bắc Giang: Đừng sợ vẽ đường cho hươu chạy

trang sau:Bắt đối tượng làm nữ sinh lớp 7 ở Bắc Giang có thai sinh con

Bình luận moi nguoi