tiem hot

Công an Cần Thơ khởi tố vụ án liên quan kit test Việt Á

Thời Gian:2Tuần Trước   Đọc Bài :2   Bình luận moi nguoi:1

Nguồn tin của PV Dân trí cũng cho biết, từ những tài liệu, chứng cứ của cơ quan chức năng cho thấy có dấu hiệu tội phạm khi thực hiện các gói thầu trên. Công an TP Cần Thơ từ đó đã phục hồi điều tra và khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Thông tin về tổng giá trị cũng như mức độ thiệt hại của các gói thầu chưa được công bố.

Bộ kit test của Công ty Việt Á (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Như Dân trí đã thông tin, ngày 7/6, Thanh tra TP Cần Thơ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch… Covid-19 tại Sở Y tế và các cơ quan đơn vị có liên quan.

Thông báo kết luận thanh tra nêu: Trong năm 2020 và năm 2021, các đơn vị trên địa bàn đã mua sắm 576 gói thầu, tổng giá trị là gần 277 tỷ đồng. Đoàn thanh tra kiểm tra 413 gói thầu với tổng giá trị hơn 238 tỷ đồng.

Theo thanh tra, 5 gói thầu do Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ chỉ định thầu, mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á có dấu hiệu "cố ý lựa chọn sản phẩm" của doanh nghiệp này, đồng thời chỉ định Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất là đơn vị cung cấp.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất, kết quả kiểm tra chất lượng thành phẩm và hướng dẫn sử dụng nêu sản phẩm không đúng theo bảng chào giá.

Do đó, hồ sơ không đáp ứng về tính năng kỹ thuật nhưng vẫn được tổ chuyên gia đấu thầu và tổ thẩm định đề xuất trúng thầu, và được Giám đốc CDC Cần Thơ phê duyệt Công ty Hợp Nhất trúng thầu là không đúng quy định của Luật Đấu thầu năm 2013…

Theo kết luận thanh tra, thời gian ký kết thực hiện hợp đồng không đảm bảo theo quyết định của UBND TP Cần Thơ. CDC Cần Thơ nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu là Công ty Hợp Nhất không đúng chủng loại kit xét nghiệm, dẫn đến thanh toán vượt quy định.

Việc chỉ định thầu của CDC Cần Thơ có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công ty Việt Á và chỉ định Công ty Hợp Nhất thực hiện gói thầu, nhằm hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, xây dựng giá không tham khảo giá thị trường dẫn đến chênh lệch giá gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, đến thời điểm thanh tra, CDC Cần Thơ còn mượn hàng chưa làm thủ tục thanh toán và thủ tục đấu thầu tổng giá trị thực hiện hơn 7,3 tỷ đồng (gói số 1), gói số 2 giá đề nghị phê duyệt hơn 10 tỷ đồng.

Từ những sai sót trên, Thanh tra TP Cần Thơ đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm; kiểm điểm xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan và khắc phục những hạn chế, thiếu sót qua thanh tra. 

Về tài chính yêu cầu các đơn vị, cá nhân có liên quan thu hồi các nội dung sai phạm về mua sắm và sử dụng hơn 61,7 triệu đồng. 

Thanh tra TP Cần Thơ cũng kiến nghị chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

trang trước:Bà Carolyn Turk: Việt Nam có thể đạt kết quả cao hơn nếu đầu tư công hiệu quả hơn

trang sau:Nghệ sĩ Thiên Kim "Bỗng dưng muốn khóc" qua đời ở tuổi 90

Bình luận moi nguoi

  • 2023-03-18 00:08:39

    Ấn Độ là động lực tăng trưởng quan trọng cho các công ty internet toàn cầu như Twitter, Meta Platforms và Google, vốn đang dựa vào nguồn người dùng trực tuyến mới tiềm năng. Khoảng 70% số việc làm bị cắt giảm ở Ấn Độ là từ nhóm sản phẩm và kỹ thuật làm việc theo nhiệm vụ toàn cầu, một trong những nguồn thạo tin nói. Ngoài ra, còn có nhiều vị trí khác cũng bị cắt giảm bao gồm tiếp thị, chính sách công và truyền thông công ty. Hiện Twitter không trả lời ngay lập tức về việc sa thải phần lớn nhân viên tại Ấn Độ. - casino trực tuyến - (www.vng.app)