tiem hot

Ukraine bác cáo buộc tập kích UAV gần Điện Kremlin

Thời Gian:3Tuần Trước   Đọc Bài :3

Máy bay không người lái được cho là của quân đội Ukraine rơi ở ngoại ô Moscow, cách Điện Kremlin khoảng 120km hôm 28/2 (Ảnh: Getty).

"Ukraine không tấn công lãnh thổ Nga. Ukraine chỉ đang tiến hành một cuộc chiến phòng vệ nhằm giành lại toàn bộ lãnh thổ", Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, viết trên Twitter ngày 1/3 để bác bỏ cáo buộc Kiev đứng sau các vụ tập kích UAV vào Nga.

Hôm 28/2, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine có liên quan đến các vụ tập kích UAV nhằm vào cơ sở hạ tầng tại một số khu vực trên lãnh thổ Nga, trong đó có vùng Krasnodar, miền Nam nước này và vùng Moscow.  

Giới chức Nga công bố những hình ảnh được cho là UAV của quân đội Ukraine rơi tại ngoại ô thủ đô Moscow, gần một nhà máy nén khí của Tập đoàn năng lượng Gazprom. Một số nguồn tin cho biết UAV này rơi ở vị trí chỉ cách Điện Kremlin khoảng 120km và chưa gây ra thiệt hại nào với cơ sở hạ tầng. Trang Ukrainsk dẫn thông tin từ các thành viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho hay, giới chức trách đã tìm thấy hai khối thuốc nổ C-4 với trọng lượng 1kg và 4 quả đạn bên trong chiếc UAV đó.

Sau những vụ việc này, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tăng cường bảo vệ biên giới, chỉ đạo Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) tăng cường bảo vệ hạ tầng, chặn đứng các nhóm phá hoại xâm nhập vào Nga.

Trước đó, Nga nhiều lần cáo buộc Ukraine có liên quan đến các vụ tập kích UAV nhằm vào mục tiêu trên lãnh thổ nước này.

Tháng 12 năm ngoái, Nga cho rằng, Ukraine đã dùng UAV để tấn công hai căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ của họ gồm căn cứ Engels-2 ở khu vực Saratov và căn cứ Dyagilevo ở Ryazan. Đây là nơi đặt những máy bay ném bom không chỉ có thể mang tên lửa chiến lược, được sử dụng để tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine, mà còn có thể mang vũ khí hạt nhân và là một phần quan trọng trong lực lượng răn đe hạt nhân của Nga. Tuy nhiên, Kiev không phủ nhận cũng không xác nhận cáo buộc.

Giới chuyên gia đến nay vẫn loay hoay tìm lời giải liệu các UAV đã lọt qua hệ thống phòng không Nga như thế nào.

"Nga tự tin rằng họ luôn sẵn sàng trước các cuộc tấn công của NATO khi sở hữu nhiều phương tiện quân sự trên không và vũ khí dẫn đường chính xác. Nhưng trong trường hợp này, điều gì đã xảy ra", Samuel Bendett, chuyên gia phân tích quân sự thuộc nhóm nghiên cứu CNA có trụ sở tại Virginia, Mỹ, bình luận.

Rob Lee, chuyên gia quân sự Nga đồng thời là một học giả cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, nhận định: "Nếu radar và hệ thống phòng không của Nga không ngăn chặn UAV bay cách hàng trăm km tấn công vào căn cứ không quân của họ thì điều đó cho thấy họ không có nhiều khả năng ngăn chặn một cuộc tấn công tên lửa hành trình quy mô lớn".

trang trước:Citibank bán xong mảng bán lẻ tại Việt Nam, dỡ bảng hiệu, thay sang tên mới

trang sau:Văn Toàn: 'Trận tới tôi sẽ cố gắng ghi bàn hoặc kiến tạo'

Bình luận moi nguoi