tiem hot

Hy hữu: Tay phanh đâm xuyên hốc mắt vào não bé gái sau tai nạn xe đạp

Thời Gian:3Tuần Trước   Đọc Bài :3

Sau cú va chạm giữa hai chiếc xe đạp, máu tuôn ra từ vùng mặt của bé gái, một tay thắng (phanh) xe bị gãy đâm xuyên vào hốc mắt nạn nhân. Tại bệnh viện, bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật phức tạp để lấy dị vật ra ngoài.

  • Tiết lộ 2 món ăn, uống cực ngon "triệt tiêu" mỡ máu, gan nhiễm mỡ  
  • Có Nghị quyết gỡ khó cho ngành y tế - vẫn lo “hậu kiểm”  

Ngày 6/3, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, các bác sĩ tại đây vừa phối hợp với Bệnh viện Mắt cứu chữa kịp thời cho một bệnh nhi bị chấn thương vùng hốc mắt rất nguy hiểm.

Bệnh nhi là bé gái L.T.V (9 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân, TPHCM) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng hốc mắt trái có dị vật kim loại.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau đớn do dị vật kim loại đâm vào hốc mắt

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, chiều 4/3, bé gái chơi xe đạp gần nhà thì va vào 2 bé đi xe đạp khác. Sau cú va chạm mạnh, mảnh tay thắng xe đạp bị vỡ đã đâm vào hốc mắt bệnh nhi. Người nhà nhanh chóng đưa bé đến khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, các bác sĩ đã cho bé thở oxy, truyền dịch, giảm đau, chăm sóc vết thương, tiêm ngừa uốn ván, đánh giá sàng lọc các chấn thương đi kèm. Kết quả chụp CT-Scan sọ não cho thấy có xuất huyết cấp trong nhu mô não kèm theo xuất huyết ngoài và dưới màng cứng vùng trán đỉnh bên trái.

Nguy hiểm hơn, bé gái đã bị vỡ phần mặt ổ mắt của xương trán bên trái, tụ máu trong xoang hàm. Dị vật từ bên ngoài xuyên hốc mắt trái, xuyên sàn sọ vào nhu mô não.

Bệnh viện nhanh chóng tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, chuẩn bị cho phẫu thuật cấp cứu. Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp chấn thương phức tạp sọ não, hốc mắt, nguy cơ cao tổn thương não, nhãn cầu và chảy máu nên kết nối hội chẩn nhanh với Bệnh viện Mắt TPHCM về tình trạng của bé.

Dị vật khiến bệnh nhi bị tổn thương nặng phải thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu

Ê kíp liên viện cùng thống nhất phương pháp can thiệp, với sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp của các bác sĩ, điều dưỡng đến từ Bệnh viện Mắt TPHCM. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã mở sọ, lấy nhu mô não giập cùng máu tụ và mảnh xương vỡ. Ê kíp bác sĩ của hai bệnh viện đã lấy thành công dị vật có chiều dài 25cm ra khỏi hốc mắt bệnh nhi.

Ngay sau đó, các bác sĩ chuyên khoa mắt tiến hành thám sát và ghi nhận nhãn cầu, thành củng mạc của bệnh nhi và may mắn là các cơ quan này vẫn còn nguyên vẹn. Các bác sĩ đã khâu kết mạc và khâu tạo hình góc ngoài, bờ mi vùng mắt cho bệnh nhi.

Theo chẩn đoán sau phẫu thuật của các bác sĩ, bệnh nhi bị dị vật xuyên hốc mắt - sàn sọ, gãy đa thành hốc mắt, đứt bờ mi dưới, giập não, xuất huyết não. Hiện nay, tình trạng sức khoẻ của bé gái đã tạm ổn định. Bé đang được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức Ngoại. Sau hậu phẫu, các bác sĩ sẽ đánh giá về tình trạng thị lực cho bệnh nhi.

Sắp đủ hoá chất, vật tư, Bệnh viện Việt Đức mổ phiên sớm hơn dự kiến

theo Tiền Phong

trang trước:Tiểu đội Leopard 2A4 từ Ba Lan "đổ bộ" Ukraine trong tuần này

trang sau:Chương trình “Giọt hồng Blouse trắng” năm 2023 tại Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa

Bình luận moi nguoi