tiem hot

Trung Quốc - Pháp tiết lộ kế hoạch săn "quái vật vũ trụ" mới ra đời

Thời Gian:19 Tiếng Trước   Đọc Bài :2   Bình luận moi nguoi:1

Một đài quan sát không gian ra đời dưới sự hợp tác của hai quốc gia sẽ có nhiệm vụ nắm bắt các vụ bùng nổ tia gamma, một trong những sự kiện bí ẩn và mạnh mẽ nhất vũ trụ.

Theo tờ Space, Trung tâm Vũ trụ quốc gia Pháp (CNES) và Cơ quan Quản lý vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) sẽ hợp tác đưa lên không trung một đài quan sát không gian mới mang tên SVOM (máy theo dõi các vật thể biến đổi thiên văn đa băng tần).

SVOM sẽ phóng tầm mắt vào vùng không gian rộng lớn xung quanh chúng ta để ghi nhận các vụ nổ vũ trụ tồn tại trong thời gian ngắn và cực kỳ dữ dội, với bức xạ gamma và tia X phóng ra khắp không gian.

Ảnh đồ họa mô tả "chân dung" chiến binh quan sát không gian mới của Trung Quốc - Pháp - Ảnh: CAS

Các vụ bùng nổ tia gamma vẫn còn nhuốm màu bí ẩn nhưng giả thuyết khả dĩ nhất được các nhà khoa học đưa ra đó ra sự ra đời của một lỗ đen khối lượng sao.

Những ngôi sao như Mặt Trời của chúng ta khi cạn năng lượng sẽ trải qua quá trình tạm bùng lên thành sao khổng lồ đỏ rồi sụp đổ thành sao lùn trắng. Thế nhưng những ngôi sao khổng lồ, to lớn hơn có khi đến hàng chục lần, có thể hóa thành lỗ đen trong cú sụp đổ cuối cùng kèm theo sự giải phóng năng lượng cực mạnh.

Để tìm hiểu các sự kiện này, SVOM mang theo rất nhiều thiết bị tối tân. Trung Quốc trang bị cho nó máy theo dõi vụ nổ tia gamma GRM và kính thiên văn VT có nhiệm vụ tìm kiếm ánh sáng khả kiến của các vụ nổ. Trong khi đó, Pháp trang bị cho đài quan sát này hai kính thiên văn là ECLAIRs và MXT, trong đó MXT chuyên nắm bắt các tín hiệu dưới dạng tia X.

Đài quan sát này nặng tổng cộng 1 tấn, sẽ hoạt động như một vệ tinh trên quỹ đạo của Trái Đất sau khi được phóng bằng tên lửa Trường Chinh 2C của Trung Quốc, dự kiến vào tháng 12 năm nay.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trung-quoc-phap-tiet-lo-ke-hoach-san-quai-vat-vu-tru-moi-ra-doi-2023...Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trung-quoc-phap-tiet-lo-ke-hoach-san-quai-vat-vu-tru-moi-ra-doi-20230306083023195.htm

Dấu hiệu về sự sống ngoài hành tinh... phun trúng tàu NASA?

Phân tích kho di sản của tàu thăm dò Sao Thổ Cassini, các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng đáng kể về một hệ thống y hệt các cấu trúc đã từng ươm mầm sự sống cho Trái...

Bấm xem >>

trang trước:Chanathip chịu chung số phận với Công Phượng ở Nhật Bản

trang sau:Mẹ trẻ ở TPHCM sinh con trai nặng 5,8kg, bác sĩ "mỏi tay" bế ra ngoài

Bình luận moi nguoi

  • 2023-03-28 00:21:11

    Cô Nga tâm sự: “Tình trạng rụng tóc của tôi xuất hiện cách đây 5-6 năm rồi, lúc đầu cứ nghĩ rằng rụng theo mùa nhưng thực ra là không phải. Một ngày khi chải đầu hoặc quét nhà tôi có thể vơ được từng nắm một. Gội đầu rụng cũng nhiều. Tôi vào nhà tắm hoặc trong nhà đều tóc nhiều như thế”. - chơi tài xỉu - (www.vng.app)