tiem hot

5 dấu hiệu cho thấy trẻ nhạy cảm với thực phẩm

Thời Gian:3Tuần Trước   Đọc Bài :2

Buồn nôn và ói mửa

Thông thường, sự nhạy cảm với thực phẩm sẽ biểu hiện đầu tiên dưới dạng đau bụng nhưng cha mẹ thường không để ý cho tới khi chu kỳ này lặp đi lặp lại nhiều lần. Hãy nhớ rằng độ nhạy với thực phẩm ở con đôi khi sẽ rất nhẹ như đau bụng sau đó là buồn nôn.

Cha mẹ hãy theo dõi và ghi lại thực đơn ăn uống của con hàng ngày cùng những phản ứng với từng loại đồ ăn đó như buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng, nôn mửa...

Tiêu chảy và đau bụng

Những biểu hiện về đường tiêu hóa cũng là cách nhận biết rõ ràng nhất chứng nhạy cảm thực phẩm ở trẻ. Cùng với nôn mửa, đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng cũng là các triệu chứng điển hình của chứng nhạy cảm với thực phẩm ở trẻ. Chúng có thể gây nhầm lẫn với nhiều bệnh khác về đường tiêu hóa, vì thế cha mẹ cần theo dõi các biểu hiện của con sau khi ăn một số thực phẩm để nắm được nguyên nhân. Một trong những thực phẩm dễ gây ra tình trạng này nhất là sữa giàu protein.

Trẻ có vấn đề về hành vi

Một vài trẻ dường như có những hành vi khá tiêu cực sau khi dung nạp một số thực phẩm nhạy cảm như gluten, thức ăn có chứa chất phụ gia hoặc sản phẩm nguồn gốc từ sữa. Nếu để ý, cha mẹ có thể thấy trẻ ăn các đồ ăn có chứa phụ gia sẽ có xu hướng trở nên tiêu cực hoặc hung dữ và đó có thể là những phản ứng từ chứng không dung nạp hoặc nhạy cảm với thực phẩm ở trẻ.

Để kiểm chứng xem các thực phẩm trên có phải là nguyên nhân, cha mẹ hãy ngừng cho con ăn và theo dõi các biểu hiện tiếp theo.

Trẻ bị đau bụng sau khi ăn có thể bị chứng nhạy cảm với thực phẩm. Ảnh: iStock

Bị hen suyễn

Một phản ứng ít được biết đến đối với chứng nhạy cảm thực phẩm là các cơn hen suyễn và nguyên nhân được cho là do chất sulfite. Hóa chất này có thể được thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, trái cây sấy khô và đồ nướng. Nếu thấy con mình ho khò khè hoặc bắt đầu ho sau khi thưởng thức món ăn vặt yêu thích của chúng thì đó có thể là dấu hiệu của chứng nhạy cảm với sulfite.

Hầu hết các cơn hen xảy ra với cảm giác tức ngực, sau đó là thở khò khè và khó thở khi ho. Bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến tình trạng khó thở ở bé phải được thăm khám và xử lý vì có thể đe dọa đến tính mạng.

Sulfite có thể được thêm vào thành phần thực phẩm với các dạng như sulfur dioxide, kali bisulfate, kali metabisulfate và natri sulfite và cha mẹ nên lưu ý nhãn thành phần khi mua thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói nếu con đang bị hen suyễn.

Đau đầu

Chứng nhạy cảm thực phẩm có thể kích hoạt những cơn đau đầu ở trẻ và là kết quả của phản ứng chống viêm trong cơ thể. Đây cũng là biểu hiện cha mẹ cần lưu tâm ở con để nhận thức được nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Giống như các triệu chứng khác, nếu thấy con bị chứng đau đầu do nhạy cảm thực phẩm, hãy đưa bé đi khám sớm. Bất kỳ trạng thái đau đầu nào ở trẻ cũng có thể cảnh báo một vấn đề nghiêm trọng nào đó.

Phân biệt các tình trạng dễ nhầm lẫn

Phụ huynh có thể bị nhầm lẫn giữa các triệu chứng nhạy cảm và dị ứng thực phẩm nhưng hai tình trạng này lại khác nhau hoàn toàn. Dị ứng thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng ở hệ miễn dịch, tức là cách cơ thể phản ứng lại với các mối đe dọa.

Các thuật ngữ không dung nạp thực phẩm và nhạy cảm với thực phẩm đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau nhưng thực ra có sự khác biệt. Không dung nạp thực phẩm thường liên quan đến một vấn đề cụ thể về tiêu hóa có thể được kiểm tra thông qua các xét nghiệm chẳng hạn như không dung nạp đường sữa hoặc đường fructose.

Nhạy cảm với thực phẩm bao gồm các phản ứng với thực phẩm không có nguyên nhân hoặc cách cụ thể để kiểm tra hoặc điều trị mà chỉ có thể loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn uống.

Nhạy cảm thực phẩm cũng có thể bị nhầm lẫn với dị ứng thực phẩm. Dị ứng thực phẩm liên quan đến phản ứng từ hệ thống miễn dịch. Điều này có nghĩa là cơ thể coi thực phẩm là mối đe dọa và kích hoạt phản ứng miễn dịch cùng với các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa. Dị ứng thực phẩm có thể ở mức độ nghiêm trọng như gây khó thở hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.

Nhạy cảm với thực phẩm liên quan đến các loại kháng thể khác với dị ứng thực phẩm. Các kháng thể có liên quan đến chứng nhạy cảm bao gồm immunoglobulin (IgG), immunoglobulin M (IgM) và immunoglobulin A (IgA).

Bảo Bảo (Theo Very Well Family, The Healthy)

trang trước:7 cách giúp giảm đau hông

trang sau:Hé lộ về căn hộ là nguồn cơn cái chết của Thái Thiên Phượng

Bình luận moi nguoi