tiem hot

Nghệ sĩ Diệp Lang qua đời

Thời Gian:2Tuần Trước   Đọc Bài :2

MC Jimmy Nhựt Hà cho biết được vợ ông - bà Thu Phong - thông báo nghệ sĩ qua đời lúc 6h ngày 11/3 (khoảng 21h, giờ Hà Nội) sau một cơn đau tim.

Nghệ sĩ Diệp Lang. Ảnh: Jimmy

Những năm cuối đời, sức khỏe của ông không tốt, lúc nhớ lúc quên. Ông bị bệnh tim, vôi hóa mạch máu, phải uống thuốc hàng ngày, chứng Parkinson khiến tay, chân run rẩy. Bà Thu Phong cho biết dù đi lại khó khăn, chồng bà tự làm mọi việc, không muốn phiền hà người thân. Thi thoảng, hai vợ chồng đến thăm những đồng nghiệp cũ ở bang California, ôn kỷ niệm nghề ca cải lương.

Định cư từ lâu ở Mỹ, Diệp Lang luôn đau đáu nhớ sàn diễn trong nước. "Có đêm tôi mơ thấy mình còn đi hát. Nhiều khi giật mình tỉnh giấc tưởng đang hát sai tuồng. Tôi vui nhất khi nghe tiếng vỗ tay khán giả và buồn nhất khi tấm màn nhung sân khấu khép lại", ông từng nói.

* Diệp Lang: 'Tôi ước có sức khỏe để về nước thăm sân khấu'

Nhiều nghệ sĩ trong giới cải lương, sân khấu thương tiếc "đại thụ của cải lương Việt Nam".

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết - người đóng cô Lựu trong tác phẩm cải lương kinh điển - cho biết bà không thể chợp mắt khi nghĩ về ông. Ở tuổi 79, chứng kiến người thân, bạn bè lần lượt qua đời, Bạch Tuyết quen dần với điều đó nhưng "vẫn day dứt và đau lòng khó tả".

Lần diễn chung Đời cô Lựu với Diệp Lang trên sân khấu đoàn cải lương 284 vào năm 1984 tại TP HCM là cuộc hội ngộ đặc biệt trong cuộc đời làm nghệ thuật của nghệ sĩ. Bạch Tuyết nhiều lần kết hợp với các nghệ sĩ đóng vai ông Hội Đồng, chỉ riêng phiên bản của Diệp Lang là khiến cho cô Lựu đau đớn và nặng lòng nhất với từng câu thoại.

"Một vở cải lương gần 40 năm mà đi đâu làm gì khán giả cũng nhắc nhớ, đó là phước báu của Tổ dành tặng cho chúng tôi. Hành trang trong chuyến đi lần cuối này của anh rất nặng, chứa đầy ắp tình yêu thương của gia đình, bạn bè đồng nghiệp đặc biệt là tấm chân tình của quý khán giả yêu nghệ thuật cải lương suốt mấy mươi năm qua. Câu ca, vai diễn của anh sẽ còn sống mãi và đi cùng năm tháng. Anh là một huyền thoại của sân khấu Việt Nam", Bạch Tuyết nói.

"Bà bầu" Hồng Vân tri ân Diệp Lang vì đã đồng hành sân khấu kịch Phú Nhuận từ những ngày đầu thành lập. Con trai ông - đạo diễn Diệp Tiên - sau này cùng làm việc cùng Hồng Vân. Diễn viên viết trên trang cá nhân: "Sân khấu Phú Nhuận tạo được thương hiệu là nhờ một phần của chú và em Tiên. Ơn này con mang theo suốt đời chú ơi".

Cách đây vài tháng khi ở Mỹ, Ngọc Huyền đến nhà thăm Diệp Lang và được ông đón tận cửa. Diễn viên nói: "Chúng tôi vừa tiễn biệt nghệ sĩ Vũ Linh - người anh, đồng nghiệp thân thiết, giờ chia tay bác Diệp Lang - một tên tuổi gạo cội. Cải lương mất đi những nghệ sĩ tài năng, tâm huyết".

    Diệp Lang diễn xuất trong vở 'Đời cô Lựu' cùng Bạch Tuyết

Trích đoạn nghệ sĩ Diệp Lang diễn xuất vai ông hội đồng Thăng, trong vở 'Đời cô Lựu' cùng Bạch Tuyết. Video: YouTube Cải lương Việt Nam

Nghệ sĩ Nhân dân Diệp Lang, tên thật Dương Công Thuấn, sinh năm 1941, là nghệ sĩ cải lương, sân khấu, diễn viên điện ảnh, đạo diễn. Tám tuổi, ông theo cha là thầy đờn Ba Diệp đi theo đoàn cải lương Tam Phụng. Không muốn con trai nối nghiệp đàn, chỉ đứng sau sân khấu, cha ông tìm thầy dạy hát cho ông. Sau đó, nghệ sĩ Diệp Lang được đóng những vai nhỏ.

Sau này, khi cha nghệ sĩ Diệp Lang bệnh nặng, qua đời ở quê nhà, ông quay lại Sài Gòn, tiếp tục theo nghiệp cầm ca. Sau đoàn Kim Thoa, ông tiếp tục hoạt động ở các đoàn Việt Hùng - Minh Chí, Phụng Hảo - Ba Vân. Năm 1962, ông gia nhập đoàn Kim Chưởng. Ông có nhiều vai diễn thành công như hội đồng Dư (Tiếng hò sông Hậu), hội đồng Thăng (Đời cô Lựu), Lê Quý (Tâm sự Ngọc Hân), Trung sĩ Tám (Tìm lại cuộc đời), Lê Xuân Giác (Tiếng sóng Rạch Gầm), ông nội (Cây lẻ bạn), ông Hai (Đàn ca tri kỷ), ba của The/Hương (Nửa đời hương phấn). Năm 1963, ông đoạt giải Thanh Tâm, cùng năm với Bạch Tuyết, Mộng Tuyền, Trương Ánh Loan, Tấn Tài.

Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2003. Năm 2009, ông cùng gia đình sang Mỹ định cư. Con trai nghệ sĩ Diệp Lang là Diệp Tiên, nối nghiệp ông theo sân khấu với vai trò đạo diễn.

    NSND Diệp Lang đóng "Tô Ánh Nguyệt" cùng Thanh Tòng, Lệ Thủy

NSND Diệp Lang (áo dài đen) đóng vở "Tô Ánh Nguyệt" cùng Thanh Tòng, Lệ Thủy. Video: YouTube Lệ Thủy

Mai Nhật

trang trước:Đánh bạcuy tín(www.84vng.com):Hải Phòng: Một người mất tích khi tàu hàng bị chìm ở Cát Bà

trang sau:Liverpool thua đội bét bảng vì Salah: Cán mốc cực tệ, Klopp bẽ bàng

Bình luận moi nguoi