tiem hot

Ngân hàng Nhà nước chính thức giảm 4 loại lãi suất điều hành

Thời Gian:2Tuần Trước   Đọc Bài :2

WB khuyến nghị chính sách cho Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB phá sản

Ngày 14/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3/2023. Lần điều chỉnh lãi suất điều hành này không áp dụng với trần lãi suất huy động.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. (Ảnh: SBV)

Cụ thể, từ ngày 15/3, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm.

Bên cạnh đó lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. Các lĩnh vực ưu tiên gồm có xuất khẩu, nông nghiệp và nông thôn; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vĩ mô với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Một số loại giữ nguyên gồm lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm, trần lãi suất huy động tối đa giữ nguyên 6%/năm. Trước đó, 23/9/2022, trần lãi suất huy động tăng từ 4%/năm lên 5%/năm. Đến hơn một tháng sau, ngày 25/10/2022, trần lãi suất huy động từ 5%/năm lên 6%/năm.

Từ ngày 15/3, điều chỉnh giảm 4 loại lãi suất điều hành

NHNN cho biết, bám sát nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp hài hòa, hợp lý, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, thời gian qua, triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, lạm phát nhiều nước tiếp tục duy trì ở mức cao; tăng trưởng kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô tăng thấp hơn cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó lạm phát trong nước được kiểm soát, đồng thời tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) cũng đã nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất huy động.

Do đó để tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, NHNN quyết định điều chỉnh các mức lãi suất nêu trên.

Vụ ngân hàng Sillicon Valey Bank (SVB) sụp đổ: Thị trường chứng khoán Việt có ảnh hưởng?

Ngân hàng thương mại lớn thứ 16 của Mỹ Sillicon Valey Bank (SVB) rơi vào khủng hoảng thanh khoản ngày 10/3 dấy lên lo ngại ...

Vẫn cần thận trọng với những biến số tiềm ẩn trên thị trường chứng khoán

Mặc dù các chuyên gia đưa ra quan điểm không quá bi quan về sự kiện SVB, nhưng thông tin trên vẫn khiến giới đầu ...

Cổ phiếu ngân hàng đè nặng thị trường, BID giảm 2,6% phiên 14/3

Phiên giao dịch hôm nay (14/3) ghi nhận cổ phiếu ngân hàng diễn biến tiêu cực với 19/27 mã giảm điểm, 4 mã đứng tham ...

trang trước:[11h20 ngày 15/3] Bí mật đồng tiền mùa 2 - Số 02: Ngày đòi nợ

trang sau:Quảng Ninh: Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Bình luận moi nguoi