tiem hot

Các app, công ty cho vay bị điều tra, người vay có được miễn trả nợ?

Thời Gian:2Tuần Trước   Đọc Bài :2

Câu hỏi

Tôi có tham gia vay qua app và công ty cho vay tài chính. Trong trường hợp công an điều tra các app, công ty cho vay tài chính thì tôi có được miễn trả nợ hay không?

Trả lời 

Vừa qua, Bộ Công an vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt xử lý hình sự, bắt giam, khám xét hàng loạt các cá nhân, công ty thu hồi nợ, công ty tài chính, app vay tiền về các hành vi cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, làm nhục người khác. Các đối tượng đã có hành vi cho vay với lãi suất cắt cổ, thực hiện các hành vi khủng bố tinh thần, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và làm nhục người khác, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe người khác. Điều này đã gây bức xúc cho dự luận, người dân khi mà các đối tượng thực hiện trong thời gian tương đối dài, công khai, manh động, côn đồ và bất chấp pháp luật.

Luật sư Đinh Đức Duy

Tuy nhiên, đối với các khoản vay mà bạn đã vay thì theo quy định pháp luật, các khoản này bạn vẫn phải trả lại hoặc bị công an truy thu vì là tang vật của vụ án hình sự. Nếu đã khởi tố hình sự, những thỏa thuận về lãi suất sẽ vô hiệu, bạn chỉ phải trả lại khoản vay gốc. Trường hợp này, bạn nên chờ thông báo và phối hợp với cơ quan điều tra khi có yêu cầu để nộp lại cho cơ quan tố tụng để giải quyết theo quy định pháp luật.

Tại sao cơ quan điều tra lại thu số tiền này? Theo Điều 89 Bộ luật Tố tụng Hình sự, vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Vì thế, cơ quan tố tụng sẽ tịch thu, sung công quỹ nếu có căn cứ cho rằng số tiền trên là công cụ, phương tiện, vật mang dấu vết tội phạm.

Luật sư Đinh Đức Duy - Văn phòng Luật sư Kết Nối, Hà Nội

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn

trang trước:Tỷ giá USD hôm nay 17/3: Thị trường vẫn tăng nhưng ngân hàng giảm

trang sau:Vì sao thu hồi khu đất 12.496m2 đã giao cho Công ty CP Nam Tiến?

Bình luận moi nguoi